ASTM Là Gì? Những Tiêu Chuẩn ASTM Trong Xây Dựng Là Gì?

ASTM Là Gì? Những Tiêu Chuẩn ASTM Trong Xây Dựng Là Gì?

 Ngày đăng: 16/06/2023 09:17 AM

  Astm là gì? Đây là một trong những câu hỏi được đông đảo nhiều người quan tâm hiện nay. Thực tế, với ngành xây dựng, đây là yếu tố quan trọng trong việc việc đánh giá chất lượng công trình và vật liệu. Do đó, bạn cần cần nắm rõ khái niệm cũng như đặc điểm của astm nếu bạn là người trong ngành này. 

  Tại bài viết dưới đây, Xây Dựng Ngân Thịnh sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về vấn đề này. Bạn tham khảo nhé!

  ASTM là gì?

  astm la gi

   

  ASTM (American Society for Testing and Materials) được định nghĩa là Hiệu hộp thí nghiệm và Vật liệu Hoa kỳ. Tổ chức thực hiện phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho các vật liệu, hệ thống dịch vụ và mang tính toàn cầu. Hiện nay ASTM đưa ra bao gồm 12.575 tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện hoạt động rộng rãi trên thị trường. 

  Hiệp hội thí nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ ngày nay được đổi tên thành ASTM International được thành lập năm 1898, thuộc công ty Hiệp hội Quốc tế Kiểm nghiệm Vật liệu. Công ty có trụ sở chính đặt tại West Conshohocken, Pennsylvania, được điều hành bởi chủ tịch hiệp hội James A. Thomas.

  Thông tin về ASTM International

  Sau khi tìm hiểu ASTM là gì thì tiếp theo hãy cùng Xây Dựng Ngân Thịnh tìm hiểu chi tiết về các lưu ý về ASTM International hiện nay nhé!

  • Hiệp hội kiểm định bao gồm các thành viên đến từ 140 quốc gia với độ bao phủ rộng rãi;
  • Quy trình phát triển tiêu chuẩn ASTM minh bạch, công khai, bất kỳ tổ chức hay quốc gia nào cũng có quyền tham gia;
  • Mục tiêu ASTM International hướng đến là tập trung đầu tư vào công nghệ để cải tiến các tiêu chuẩn;
  • Hoa Kỳ là quốc gia áp dụng hơn ½ tiêu chuẩn của ASTM và được ký kết các biên bản hơn 90 cơ quan tiêu chuẩn khu vực quốc gia;
  • Hơn 115 năm qua, ASTM đã trở thành diễn đàn lớn cho các bên liên quan trong ngành, góp phần mang đến các tiêu chuẩn toàn diện, đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. 

  Các tiêu chuẩn ASTM trong xây dựng

  cac tieu chuan hien nay

   

  Hiện nay, tiêu chuẩn ASTM trong ngành xây dựng đang đóng vai trò quan trọng và đã được sự đồng thuận tự nguyện sử dụng tại 140 quốc giá. Do đó, quy trình kiểm nghiệm bởi tiêu chuẩn ASTM rất khó khăn và nghiệm ngặt. Vì vậy, đảm bảo chất lượng sản phẩm khi sử dụng. Dưới đây là các tiêu chuẩn phổ biến đang được áp dụng:

  ASTM A53

  Đây là tiêu chuẩn áp dụng cho ống thép mạ kẽm nhúng nóng. Thép ống đen liền mạch được sản xuất có kích thước đường ống ⅛ đến 26 và đạt tiêu chuẩn thép hở, oxy cơ bản hoặc xử lý bằng lò điện. Trong bảng thành phần gồm có các nhóm chất như cacbon, mangan, phốt pho, lưu huỳnh, đồng, niken, crom, molypden và vanadi. 

  ASTM A36

  ASTM A36 là tiêu chuẩn áp dụng cho thép có thành phần cacbon và hợp kim thấp, được sản xuất dựa trên phương pháp cán nóng. Ưu điểm của thép ASTM A36 là dễ tạo hình, tình hàn tốt, tính bền ổn định nên được sử dụng cho các công trình khác nhau như nhà xưởng, kho, đóng tàu, cơ khí. 

  ASTM A106

  Thép đạt tiêu chuẩn ASTM A106 là thép có chứa thành phần carbon liền mạch với đặc điểm chịu nhiệt và áp suất lớn nên được sử dụng trong các đường ống dẫn dầu. 

  ASTM A105

  Tiêu chuẩn ASTM A105 được áp dụng cho các loại thép rèn 105 (thép phôi). Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn được áp dụng trong việc sản xuất các loại phụ kiện thép chịu áp lực thép A105. 

  ASTM A312

  Thép đạt tiêu chuẩn A312 là loại thép chuyên dùng cho xây dựng, đặc biệt là các loại thép không gỉ, trong đó ống thép đúc và ống thép hàn là 2 loại phổ biến nhất. 

  Sự phát triển của tiêu chuẩn ASTM 

  su phat trien cua astm

   

  Bất kỳ tổ chức nào quan tâm đến tiêu chuẩn ASTM đều có thể gửi yêu cầu mới tới hiệp hội kiểm định. Tại đây, ủy ban ASTM sẽ tiến hành chuẩn bị bản dự thảo tiêu chuẩn và đệ trình lên cấp cao để xem xét về chất lượng. 

  Trong quá trình này, nếu có bất kỳ phản đối nào, tài liệu sẽ được xem xét kỹ lưỡng trước khi chuyển sang khâu kiểm duyệt tiếp theo. Nếu tiêu chuẩn đảm bảo theo ASTM, Ủy ban tiêu chuẩn Quốc tế ASTM sẽ là đại diện đưa ra phê duyệt cuối cùng. 

  Tầm quan trọng của tiêu chuẩn astm là gì?

  Trong hầu hết các ngành xây dựng hiện nay đều sử dụng rộng rãi tiêu chuẩn ASTM nhằm đảm bảo sự nhất quán và chất liệu của vật liệu khi sử dụng. Tuy là tiêu chuẩn tự nguyện nhưng đều được bắt buộc trích dẫn trong các hợp đồng, bộ luật và quy định của chính phủ. Người ta có thể đánh giá và phân loại chính xác vật liệu dựa trên tiêu chuẩn này. Nhờ đó, các quy trình xử lý và ứng dụng sẽ được áp dụng sao cho phù hợp. 

  Các lĩnh vực khác trong tiêu chuẩn ASTM

  Ngoài tiêu chuẩn thép xây dựng ASTM, hiện nay có rất nhiều lĩnh vực khác nhau cũng được áp dụng tiêu chuẩn này. Chẳng hạn ASTM International đã được phát hành qua hàng năm bao gồm 80 mục với 15 lĩnh vực khác nhau như:

  • Sản phẩm thép;
  • Sản phẩm kim loại màu;
  • Quy trình phân tích và phương pháp kiểm tra kim loại;
  • Xây dựng;
  • Các loại dầu và nhiên liệu khoáng;
  • Sơn, hợp chất thơm và các hợp chất phủ khác;
  • Dệt may;
  • Nhựa Plastics;
  • Cao su;
  • Điện tử và cách điện;
  • Công nghệ môi trường và nước;
  • Năng lượng địa nhiệt, mặt trời và hạt nhân;
  • Dịch vụ và dụng cụ y tế;
  • Thiết bị và phương pháp nói chung;
  • Các sản phẩm hóa học, sản phẩm sử dụng cuối cùng. 

   

  ĐỌC THÊM:

   

  Trên đây là những thông tin quan trọng giải đáp thắc mắc ASTM là gì cũng như các tiêu chuẩn ASTM trong ngành xây dựng. Nếu bạn thấy bài viết của Xây Dựng Ngân Thịnh hữu ích, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ đến với nhiều người biết hơn bạn nhé!

  Mẫu biệt thự đẹp

  Zalo
  Zalo
  Zalo
  Zalo
  x