Hướng Dẫn Cách Tính M2 Xây Dựng Nhà Ở Chính Xác Nhất

Hướng Dẫn Cách Tính M2 Xây Dựng Nhà Ở Chính Xác Nhất

 Ngày đăng: 08/02/2022 09:51 PM

  Gia chủ có cần biết tính m2 xây dựng nhà ở? Cách tính m2 xây dựng nhà ở chính xác nhất ra sao? Tất tần tật sẽ được Xây Dựng Ngân Thịnh bật mí tại bài viết sau đây, cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

  Hiện nay, việc tính m2 xây dựng nhà ở được nhiều nhà đầu tư quan tâm và áp dụng vào thực tế để tính toán chi phí xây dựng sao cho chuẩn xác nhất. Vậy chi tiết cách tính m2 xây dựng nhà ở như thế nào là đúng? hãy cùng Xây Dựng Ngân Thịnh theo dõi những nội dung dưới đây.

  Vì sao cần biết cách tính m2 khi xây dựng?

  vì sao cần biết cách tính m2 khi xây dựng?

  Tính m2 xây dựng nhà ở là khâu quan trọng không thể thiếu trước khi tiến hành khởi công xây dựng. Việc này được thực hiện cho nhiều mục đích khác nhau, có thể là dự toán chi phí ban đầu, tránh phát sinh về sau hoặc giúp cho phần việc thiết kế móng nhà, tim tường trở nên đơn giản, chính xác nhất.

  Không những vậy, nắm được cách tính m2 xây dựng nhà ở còn giúp gia chủ phần nào an tâm về những số liệu mà nhà thầu đưa ra. Từ đó, đưa ra ý kiến và góp ý sao cho đúng ý muốn của mình.

  Như vậy, ai cũng nên nắm được công thức tính m2 xây dựng nhà ở một cách chính xác nhất để hoạch định chi phí cần thiết bằng cách tham khảo các bài đăng trên website hoặc tìm đến những đơn vị thiết kế và thi công nhà để sử dụng dịch vụ. 

  Hướng dẫn cách tính m2 xây dựng nhà ở chi tiết

  cach tinh m2 khi xay dung nha o

  Hiện nay, tính m2 xây dựng thường được áp dụng theo diện tích sàn xây dựng, tầng hầm, móng nhà, phần thân công trình và phần phụ phát sinh. Cụ thể như sau:

  Cách tính m2 sàn xây dựng

  Để tính m2 sàn xây dựng, ta áp dụng công thức:

  Diện tích sàn xây dựng = chiều dài x chiều rộng

  Bạn có thể cộng dồn tất cả diện tích sàn lại với nhau để có được tổng diện tích sàn trong ngôi nhà của mình.

  *Ví dụ: Sau khi áp dụng công thức tính diện tích sàn xây dựng của sàn, ta có diện tích sàn là 100m2. Công trình của bạn có thêm 1 trệt và 2 lầu thì tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở của bạn là 300m2.

  Cách tính m2 tầng hầm

  Tầng hầm là phần thiết kế sâu xuống dưới lòng đất, thường được dùng để làm gara để xe ô tô, xe máy hoặc làm kho chứa hàng. Với kết cấu chịu lực lớn, cách tính m2 tầng hầm như sau:

  • Tầng hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.3m bằng 150% diện tích tầng trệt
  • Tầng hầm sâu nhỏ hơn 1.7m bằng 170% diện tích tầng trệt
  • Tầng hầm sâu nhỏ hơn 2m bằng 200% diện tích tầng trệt
  • Tầng hầm sâu trên 2m bằng 250 % diện tích tầng trệt

  Cách tính m2 móng nhà

  Tùy theo từng loại móng mà chúng ta có những cách tính mét vuông khác nhau. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính m2 móng nhà, các chuyên gia chia móng nhà làm 3 loại: móng cọc, móng băng và móng bè.

  Cách tính chi tiết như sau:

  • Đối với móng cọc: Diện tích móng cọc bằng 20-40% diện tích tầng trệt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào diện tích của đài móng và từng mẫu thiết kế nhà, đơn vị thầu sẽ rà soát và làm phép tính để đưa ra kết quả chính xác nhất. 
  • Đối với móng băng: Hiện nay, móng băng được sử dụng phổ biến nhất. Với loại móng này, diện tích móng nhà sẽ được tính bằng 50% diện tích của tầng trệt.
  • Đối với móng bè: Diện tích móng bè được tính bằng 80% diện tích tầng trệt. Bởi thiết kế này thường được dàn đều trên mặt bằng nền. 

  Cách tính m2 phần thân cho công trình nhà ở

  cách tính m2 khi xây dựng

  Phần thân là phần chính quan trọng nhất của ngôi nhà. Tùy vào các kiểu kiến trúc xây dựng khác nhau mà cách tính diện tích có sự chênh lệch.

  Để tính được diện tích phần thân, người ta chia làm 2 loại cụ thể như sau:

  • Công trình có mái che: Diện tích phần thân = 100% diện tích ( bao gồm mặt bằng sàn của tầng trệt, khu vực tầng lầu, tầng tum, sân thượng, tầng lửng...)
  • Công trình không có mái che: Diện tích phần thân =  50% diện tích mặt sàn của tầng trên không có mái.

  Đa phần các đơn vị nhà thầu xây dựng sẽ căn cứ vào loại mái nhà thuộc loại nào để áp dụng công thức tính chuẩn xác nhất. Hiện nay, có 5 loại mái phổ biến với cách tính diện tích như sau:

  • Mái sân thượng của các mẫu nhà ống và nhà phố, tính 30% mét vuông diện tích sàn xây dựng.
  • Mái bê tông cốt thép, tính 50% diện tích sàn xây dựng.
  • Mái tôn thường thì tính 15%, còn mái tôn PU giả ngói tính 30% diện tích sàn xây dựng (cách tính này đã bao gồm phần tôn lợp hoàn chỉnh).
  • Mái ngói sử dụng kèo sắt ( đã bao gồm cả ngói và khung), tính 70% diện tích mặt nghiêng.
  • Mái ngói bê tông cốt thép (cả hệ Lito và hệ lợp), tính 100% diện tích mặt nghiêng.

  Cách tính m2 phần phụ phát sinh

  Các phần phụ phát sinh thêm (như sân trước và sân sau) được tính bằng 50% diện tích sàn mét vuông xây dựng nếu không có móng nhà. Ngược lại, nếu thiết kế công trình có móng nhà thì sẽ được tính bằng 70% diện tích sàn mét vuông xây dựng. 

  Ngoài ra, các phần phụ như sân nhà, sân vườn và ô trống sẽ được tính như sau:

  • Đối với sân nhà: Sân nhà có móng được tính bằng 70% diện tích xây dựng. Còn sân nhà không có móng thì được tính bằng 50% diện tích xây dựng.
  • Đối với sân vườn, tiểu cảnh: Tùy vào từng cách trang trí, diện tích, sự đầu tư và kết cấu công trình mà đưa ra cách tính phù hợp nhất.
  • Đối với ô trống: Ô trống nhỏ hơn 8m2 sẽ tính bằng 100% diện tích xây dựng. Còn ô trống lớn hơn 8m2 sẽ tính bằng 50% diện tích xây dựng.

  => THAM KHẢO NGAY: Hướng Dẫn Cách Xây Nhà Tiết Kiệm Chi Phí Đầy Đủ Nhất

  Hy vọng qua đây, bạn đã nắm được cách tính m2 xây dựng nhà ở một chính xác nhất. Từ đó, áp dụng cho công trình của mình để có thể khái quát được diện tích từng phần và đưa ra mức chi phí phù hợp trước khi tiến hành thi công. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi về hotline 𝟎𝟗𝟎𝟐 𝟓𝟏𝟏 𝟒𝟔𝟏 để được Xây Dựng Ngân Thịnh tư vấn và giải đáp miễn phí.

  Mẫu biệt thự đẹp

  Zalo
  Zalo
  Zalo
  Zalo
  x