Hoàn Công Xây Dựng Là Gì? Khi Nào Phải Hoàn Công Xây Dựng?

Hoàn Công Xây Dựng Là Gì? Khi Nào Phải Hoàn Công Xây Dựng?

 Ngày đăng: 02/04/2022 10:56 PM

  Hoàn công xây dựng là gì? vì sao phải hoàn công và trường hợp nào cần phải áp dụng hoàn công? câu trả lời đầy đủ nhất sẽ được Xây Dựng Ngân Thịnh chia sẻ trong bài viết này.

  Sau khi xây dựng nhà ở hoàn tất, bạn bắt buộc phải thực hiện một thủ tục pháp lý gọi là hoàn công. Trong nội dung hôm nay, Xây Dựng Ngân Thịnh sẽ lý giải khái niệm hoàn công xây dựng là gì? cùng những thủ tục liên quan để bạn có thể thực hiện được dễ dàng. Cùng tham khảo qua nhé.

  Hoàn công xây dựng là gì? Vì sao phải hoàn công?

  hoan cong xay dung la gi

  Hoàn công xây dựng là thủ tục pháp lý nhằm chứng thực việc thi công nhà ở hoặc công trình đã được hoàn thành sau khi xin phép xây dựng. Đây là thủ tục hành chính quan trọng và bắt buộc phải thực hiện.

  Thủ tục hoàn công sẽ thể hiện được những thay đổi của tình trạng đất xây dựng, từ đó cơ quan có thẩm quyền mới tiến hành cấp sổ. Nếu bạn không thực hiện hoàn công sẽ không đủ điều kiện để xin cấp sổ hồng nhà. 

  Hiện nay, có rất nhiều trường hợp chủ nhà khi hoàn thành xong nhà ở không thực hiện thủ tục hoàn công. Nhưng theo quy định của pháp luật, nhà ở thuộc nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu, nếu bạn không thực hiện hoàn công sẽ không được công nhận hợp pháp.

  Do đó, bạn không được cấp sổ hồng chứng thực ngôi nhà của mình, nếu sau này có vấn đề về đất đai nhà nước được quyền thu hồi đất, hoặc nếu bạn muốn bán nhà cũng sẽ khó khăn hơn.

  Những trường hợp nào phải hoàn công và chi phí ra sao?

  Những trường hợp nào phải hoàn công và chi phí ra sao?

  Hoàn công là thủ tục được thực hiện sau khi bạn đã xin giấy phép xây dựng, nên theo quy định, các công trình, nhà ở tại đô thị không thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng theo Khoản 2, Điều 89 của Luật Xây dựng 2014 đều phải thực hiện hoàn công.

  Còn ở nông thôn, nếu bạn không xây dựng nhà ở tại các khu di tích lịch sử văn hóa hay khu bảo tồn, thì sẽ được phép miễn xin giấy phép kinh doanh và cũng không cần thực hiện hoàn công.  

  Chi phí hoàn công sẽ được tính dựa trên hai yếu tố:

  • Lệ phí lập bản vẽ: Chi phí thường sẽ nằm trong khoảng 10.000 - 15.000 VND/ m2 sàn xây dựng.
  • Lệ phí trước bạ: Có giá trị 1% tổng trị giá toàn bộ ngôi nhà, nhưng nếu công trình thuộc nhà ở riêng lẻ, nhà ở hộ gia đình sẽ được miễn lệ phí trước bạ, chỉ tính thuế xây dựng cơ bản.

  Một số lưu ý cần biết khi thực hiện hoàn công xây dựng

  Một số lưu ý cần biết khi thực hiện hoàn công xây dựng

  Trước khi tiến hành hoàn công, bên nhà thầu phải đảm bảo hoàn tất quá trình thi công, dọn dẹp sạch sẽ công trình. Sau đó chuẩn bị hồ sơ, lập bản vẽ hoàn công theo như thay đổi hiện trạng của ngôi nhà sau khi xây dựng.

  Khi thực hiện thủ tục hoàn công, hồ sơ chuẩn bị gồm có:

  • Giấy xin phép xây dựng.
  • Mẫu đơn hoàn công theo quy định của Bộ Xây Dựng.
  • Bản vẽ thể hiện chính xác sự thay đổi về vị trí, kích thước, hiện trạng ngôi nhà sau khi xây dựng, hay còn gọi là bản vẽ hoàn công (nếu thiết kế có sự thay đổi so với bản vẽ thi công)
  • Các hợp đồng liên quan có ký kết với nhà thầu, đơn vị thi công, thiết kế, giám sát xây dựng (nếu có).
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng. 
  • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.”

  Hoàn công nhà sai phép là gì?

  Hoàn công nhà sai phép là gì?

  Nếu công trình bạn xây dựng khác biệt với mẫu thiết kế đã nộp khi xin phép xây dựng, sẽ không được thực hiện hoàn công, thậm chí có thể bị cưỡng chế tháo gỡ, điều này được gọi là hoàn công nhà sai phép.

  Nếu muốn được hoàn công với nhà ở sai phép có hai cách:

  • Một là thi công lại theo đúng bản vẽ trong giấy xin phép xây dựng.
  • Hai là làm thủ tục lên cơ quan có thẩm quyền tại quận, huyện để phê duyệt lại công trình nhà ở sai phép, phải đảm bảo đầy đủ quy định về an toàn theo quy định.

  - Có Thể Bạn Quan Tâm: Quy Trình Xây Dựng Nhà Ở Từ A Đến Z [ Nên Tham Khảo ]

  Bài viết đã chia sẻ tất tần tật thông tin về hoàn công xây dựng là gì? mong rằng có thể giúp được bạn thực hiện thủ tục nhanh chóng. Nếu cần tư vấn dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Ngân Thịnh để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

  Mẫu biệt thự đẹp

  Zalo
  Zalo
  Zalo
  Zalo
  x